Phụ nữ tuổi trung niên luôn canh cánh trong lòng nỗi lo sợ mang tên “thất nghiệp”. Vậy họ nên làm gì để giảm thiểu bớt nỗi áp lực này trên con đường sự nghiệp của mình?

Làm thế nào để xây dựng các mối quan hệ trong công ty mới?

Làm thế nào để xây dựng các mối quan hệ trong công ty mới?

Để xây dựng mối quan hệ tích cực trong công ty mới, nhân viên cần hiểu điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, đồng thời học cách lắng nghe và đặt câu hỏi.

1. Vì sao phụ nữ trung niên có nguy cơ thất nghiệp cao?

Theo nghiên cứu “Giới và thị trường lao động ở Việt Nam” tháng 3/2021 của Tổ chức lao động Quốc tế ILO, tỷ lệ tham gia vào thị trường lao động của phụ nữ trong độ tuổi lao động là khá cao từ 2019 trở về trước. Cụ thể: Năm 2019 là 70,9% so với tỷ lệ 47,2% cho toàn cầu và 43,9% so với Châu Á – Thái Bình Dương. Tuy nhiên, tỷ lệ này đang có xu thể giảm khi chỉ còn 66,2% trong quý II/2020 và có tăng nhẹ lên 68,5% vào cuối năm nhưng vẫn thấp hơn cùng kỳ năm trước. Trong báo cáo của ILO, phụ nữ trẻ và lớn tuổi sẽ có xu hướng rời khỏi lực lượng lao động nhiều hơn khi giảm từ 28% năm 2019 xuống còn 24,7% trong quý III/2020.

Những nguyên nhân chính dẫn đến việc phụ nữ dễ mắc phải nguy cơ thất nghiệp tuổi trung niên thường là: 

  • Sự ngại thay đổi và tiến bộ. Thời đại số thay đổi rất nhiều cách thức vận hành của thế giới và doanh nghiệp cũng cần phải công nghệ hóa, hiện đại hóa. Thế nhưng ở độ tuổi trung niên, khi mà họ dần có sự đuối sức về thể chất và chậm chạp dần về xu hướng, khó bắt kịp với tốc độ phát triển chung để đáp ứng nhu cầu công việc.
  • Tư tưởng Á Đông với quan niệm gắn kết giữa gia đình sâu sắc với phụ nữ cùng tư tưởng đàn ông là “đấng nam nhi”, trụ cột chính trong nhà. Việc chăm sóc gia đình, lo toan nội trợ thường là trách nhiệm của người phụ nữ. Vì thế họ hay có xu hướng chấp nhận hy sinh sự nghiệp của bản thân để toàn tâm toàn ý lo cho gia đình.
  • Đối với góc độ từ phía doanh nghiệp, họ có nhiều sự lựa chọn tiềm năng từ phía người trẻ. Nhờ so sánh họ sẽ cảm thấy tuyển dụng phụ nữ độ tuổi trung niên đem lại nhiều rủi ro như: những kỹ năng và kinh nghiệm quá cũ kỹ, không đảm bảo về hiệu quả công tác, sự thay đổi hay bứt phá không rõ rệt, công việc với phụ nữ trung niên không còn là yếu tố ưu tiên đầu tiên,…

Phụ nữ trung niên và áp lực thất nghiệp - Làm sao để tránh? - Ảnh 1

Phụ nữ và áp lực thất nghiệp tuổi trung niên

2. Phụ nữ trung niên nên làm cách nào để giảm thiểu được nguy cơ thất nghiệp?

Tuổi tác là một vấn đề không ai có thể tránh được. Đối với phụ nữ, tuổi trung niên có thể là một “cơn bão” mang theo sự hoang mang và bất lực. Thế nhưng nếu biết cách, bạn vẫn có thể “vén mây mù”, hóa giải được “cơn bão” thất nghiệp tuổi trung niên này.

2.1 Quan tâm bản thân hơn

Đừng vì quá lo lắng mà quên chăm lo cho bản thân bạn. Bạn nên nhớ điều cần luôn được ưu tiên là sức khỏe và tâm lý của bạn. Việc quá ép mình sống theo cái nhìn của người khác sẽ khiến bạn bị dồn nén và chịu nhiều thêm áp lực. Hãy cho bản thân có cơ hội để được hưởng thụ và trải nghiệm. 

Chăm sóc bản thân không nhất thiết phải là mua những sản phẩm xa xỉ, đắt giá. Cái bạn cần chỉ là cải thiện một lối sống cân bằng và khỏe mạnh: tập thể dục, ăn uống dinh dưỡng và khoa học, giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ,…. Khi tránh xa được những điều tiêu cực và tạo dựng được cho mình những nguồn năng lượng tích cực, bạn hoàn toàn có thể giữ được bình tĩnh để đối mặt với mọi biến cố hay sự thay đổi.

2.2 Vượt lên chính mình

Có không ít phụ nữ tuổi trung niên khi nhận được thông báo nghỉ việc đều cảm thấy không còn tự tin. Họ rệu rã nộp đơn đến những doanh nghiệp nhỏ hơn, đặt mục tiêu công việc xuống mức không thể thấp hơn hoặc hoàn toàn chấp nhận từ bỏ sự nghiệp của mình dù trước đó đã có một hành trình dài cố gắng. 

Đây hoàn toàn là điều không nên. Việc “lùi một bước” không chắc sẽ cho bạn được thấy “trời cao biển rộng”. Việc tự đánh giá thấp chính mình cũng khiến nhà tuyển dụng khác không có sự đánh giá cao cho bạn nữa. Đừng cố gắng “bán tháo” bản thân mà hãy đặt mục tiêu mới cho bản thân, biến mình thành phiên bản tốt nhất của bản thân và tiếp tục thẳng tiến trên con đường sự nghiệp.

2.3 Thay đổi và thích nghi

Trong cuộc cách mạng thời đại 4.0, những kỹ năng đa dạng, sử dụng thành thạo công nghệ, những kinh nghiệm quý báu và áp dụng được nhiều vào thực tế sẽ là những điều có thể “cứu sống” sự nghiệp của một người phụ nữ tuổi trung niên.

Đừng ngại học hỏi, thay đổi và thích nghi. Hãy tập trung vào tất cả những khía cạnh, từ hồ sơ xin ứng tuyển, khả năng đàm phán lúc phỏng vấn và tất cả những kiến thức, kỹ năng lúc làm việc. Đừng để bản thân bị tụt lại phía sau chỉ vì sự chậm chạp thay đổi và tâm lý lo sợ. Có được linh hoạt, tự chủ và có tư duy cầu tiến sẽ giúp cho cơn hoảng loạn thất nghiệp tuổi trung niên của phụ nữ sẽ mau chóng qua đi.
> Quy trình xin duyệt thôi việc đúng theo quy định

> 12 kỹ năng cần thiết trong ngành Data Analytics

Thanh Phương – Kênh Tuyển Sinh